Đổi mới và hướng tới Tương Lai Xanh: Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2021

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2021 diễn ra từ ngày 23 đến 26/11 trên nền tảng trực tuyến. Chương trình được bảo trợ bởi Bộ Xây dựng và Hiệp hội Môi trường Xây dựng Việt Nam do Viện Khoa học Công nghệ Đô thị xanh (VIEALIFE GROUP) và Sen Vàng Group tổ chức.

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2021 được tổ chức với quy mô nhỏ hơn mọi năm (Mini Green Building Week), đáp ứng thực tế của tình hình dịch Covid-19. Sự kiện tập trung vào 3 hoạt động chính: Hội thảo “Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam”, Khóa tập huấn, đào tạo giới thiệu về công trình xanh Việt Nam và Lễ trao giải Giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên 2021”.

Buổi hội thảo “Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam” có sự góp mặt của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.

Mở đầu cho Tuần lễ là sự kiện hội thảo quốc tế với chủ đề “Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam”, diễn ra trực tuyến vào ngày 23/11.

Dưới tác động của dịch bệnh, không gian sống xanh bắt đầu được quan tâm hơn đối với con người, đặc biệt là trong các căn hộ cao tầng. Việc phát triển nhà ở cao tầng xanh trong các đô thị bền vững đang là một xu hướng tiên tiến được thúc đẩy tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Nhà ở cao tầng xanh tại Việt Nam vẫn được đánh giá là thị trường tiềm năng với nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều thách thức, trong đó lớn nhất là sự thiếu nhận thức về lợi ích từ các bên tham gia. Điều này khiến cho nhiều công trình nhà ở cao tầng xanh chưa thực sự hiệu quả và thiếu đi giá trị cần thiết.

Hội thảo “Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam” trong Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2021 là cầu nối giữa các chuyên gia, chủ đầu tư và kiến trúc sư, nhằm tìm ra giải pháp quy hoạch và quản lý phù hợp, đồng thời giới thiệu các sản phẩm công nghệ đóng góp cho việc phát triển đô thị bền vững.

Khóa tập huấn, đào tạo giới thiệu về công trình xanh Việt Nam giới thiệu về chủ đề “Phát triển công trình cao tầng xanh tại Việt Nam – giải pháp lớp vỏ công trình trong vùng khí hậu Nhiệt đới ẩm”.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày các tham luận về Tác động của chứng nhận xanh cho công trình tại Việt Nam, từ kết quả khảo sát cư dân hộ gia đình tại TP. Hồ Chí Minh; Những kết luận quan trọng từ các kết quả nghiên cứu dài hạn tại các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội; Thúc đẩy bất động sản xanh – Chuyển giao và phát triển cộng đồng xanh, và Giải pháp hướng Tây cho nhà chung cư cao tầng tại Việt Nam. Đồng thời, các chuyên gia đã giới thiệu các giải pháp mặt đứng công trình phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm thông qua các dự án PEEB tại Việt Nam và thiết kế bền vững cho tương lai từ góc nhìn vật liệu và thiết bị trong công trình.

Khóa tập huấn, đào tạo giới thiệu về công trình xanh Việt Nam đã tập trung vào chủ đề “Phát triển công trình cao tầng xanh tại Việt Nam – giải pháp lớp vỏ công trình trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm”.

Đồng thời, buổi hội thảo cũng có nhiều hoạt động hấp dẫn, góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và cộng đồng về vai trò của công trình xanh, kiến trúc xanh, vật liệu xanh, công nghệ – giải pháp xanh và các hệ thống chứng nhận xanh. Đây cũng là cơ hội để thúc đẩy xu hướng công trình xanh, kiến trúc xanh đang trong giai đoạn đầu phát triển tại Việt Nam, đồng thời đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, mà trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề.

Một số hoạt động hấp dẫn trong buổi tập huấn trực tuyến

Tại Lễ trao giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên 2021”, Ban tổ chức đã vinh danh 19 giải thưởng cho các đề án của sinh viên đến từ các trường Đại học trên toàn quốc. Đặc biệt, giải nhất thuộc về bạn Võ Hà Minh Đức – Khoa Kiến trúc Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh (UAH) với đề án ‘Trung tâm tư vấn – chăm sóc sức khỏe về dinh dưỡng và y học vận động”. Hai giải nhì thuộc về hai đề án: “Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu và ứng phó thời tiết cực đoan” của bạn Trần Chí Đạt – Khoa Kiến trúc Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh (UAH); “Nhà bình yên bảo vệ và phát triển quyền phụ nữ” của bạn Nguyễn Kiên Tố – Khoa Kiến trúc và Quy hoạch Đại học Xây dựng Hà Nội (NUCE).

Sinh viên Võ Hà Minh Đức – Khoa Kiến trúc Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh (UAH) đạt giải nhất với đề án ‘Trung tâm tư vấn – chăm sóc sức khỏe về dinh dưỡng và y học vận động”

Hy vọng rằng trong tương lai, các đề án này được triển khai thực tế và mang lại lợi ích cho cộng đồng, đồng thời khuyến khích các bạn sinh viên tiếp tục theo đuổi sự nghiệp kiến trúc, trở thành những người sáng tạo và đóng góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành kiến trúc nước nhà. Chúng tôi cho rằng mỗi dự án được thực hiện với nhiều tâm huyết và sáng tạo, mang lại không chỉ giá trị thẩm mỹ mà còn hiệu quả về môi trường, từ đó góp phần tích cực vào việc xây dựng một môi trường sống xanh, bền vững hơn cho tương lai.

Cuối cùng, Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2021 đã thành công với các hoạt động ý nghĩa, đánh dấu bước tiến mới trong việc thúc đẩy các giải pháp công trình xanh và năng lượng hiệu quả tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng sự kiện này tiếp tục lan tỏa sự nhận thức và nỗ lực chung của cộng đồng xây dựng trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *