Nguồn nhân lực công trình xanh tại Việt Nam hiện nay

Công trình xanh hiện đang là xu hướng trong lĩnh vực xây dựng trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, xu hướng thiết kế và xây dựng xanh cũng đã xuất hiện và ngày càng phát triển. Các kiến trúc sư hiện nay đã có nhiều sáng tạo trong thiết kế các ngôi nhà ngày càng “xanh” hơn. Tuy nhiên vấn đề nguồn nhân lực cho công trình xanh vẫn là dấu hỏi lớn trong ngành xây dựng. 

THỰC TRẠNG NGUỒN NHÂN LỰC CÔNG TRÌNH XANH TẠI VIỆT NAM

Nguồn nhân lực đầu tư: 

Hạn chế chung của các chủ đầu tư tại Việt Nam là việc thiếu kiến thức trong xây dựng công trình xanh. 

Công trình xanh đạt tiêu chuẩn tại Việt Nam còn ít so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Nguyên nhân là do các chủ đầu tư còn ngại đổi mới, tâm lý quen với cái cũ. 

Nguồn nhân lực tư vấn: 

Hiện nay, Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn trong việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng. Mỗi năm, luôn có hàng trăm dự án: nhà cao tầng, khu công nghiệp, công trình dịch vụ, văn hóa… được cấp phép xây dựng. Hơn nữa, quá trình hội nhập ngành xây dựng Việt Nam với thế giới, đã thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Điều này, khiến nước ta luôn trong tình trạng “khát” nguồn nhân lực kinh nghiệm và chất lượng cho công trình xanh.

Ngoài ra, các công ty, tổ chức tư vấn công trình xanh của Việt Nam hiện tại chưa nhiều. Điều quan trọng là phải thuyết phục được chủ đầu tư theo đuổi dự án công trình xanh ngay từ bước ý tưởng, thiết kế. Năng lực của những người làm tư vấn, thiết kế công trình xanh ở Việt Nam hoàn toàn không thua kém các bạn quốc tế, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á.

Nếu được đào tạo một cách bài bản, chắc chắn sẽ trở thành thế hệ kiến trúc sư đầy triển vọng phục vụ nhu cầu công trình xanh ngày càng tăng trong tương lai.

Về nguồn vốn:

Sự tham gia của các ngân hàng, tổ chức tài chính trong việc hỗ trợ tín dụng, vốn vay ưu đãi cho các dự án công trình xanh còn chưa nhiều.

CẦN LÀM GÌ ĐỂ NÂNG CAO NGUỒN NHÂN LỰC CÔNG TRÌNH XANH TẠI VIỆT NAM?

Nâng cao nhận thức của các chủ thể tham gia:

Để tạo nên một công trình xanh hoàn chỉnh, cần sự tham gia của rất nhiều đơn vị khác nhau. Vì vậy, việc phổ cập các kiến thức về công trình xanh là điều quan trọng đầu tiên cần phải làm. Chỉ có hiểu mục tiêu, ý nghĩa công trình xanh thì chúng ta mới thực hiện được đồng bộ.

Hơn nữa, ngày nay yếu tố “xanh” trong công trình xây dựng không những được các chủ đầu tư, các nhà thi công quan tâm mà còn là yếu tố tiên quyết của nhiều người mua nhà. Điều đó cho thấy mức độ nhận thức các vấn đề về môi trường của người dân ngày càng lớn. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức cho các chủ thể tham gia là điều hoàn toàn thiết thực.

Thiết lập và huy động sự tham gia của các nguồn vốn:

Sự hỗ trợ nguồn vốn từ các ngân hàng, tổ chức tài chính, quỹ đầu tư,…có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển công trình xanh tại nước ta. Nó được xem như giải pháp hiệu quả nhằm khuyến khích các chủ đầu tư, người mua nhà hướng đến xu hướng xây dựng và sống xanh để bảo vệ sức khỏe gia đình và xã hội.

Phát triển công trình xanh mang lại các lợi ích to lớn và lâu dài về kinh tế, xã hội và môi trường. Tuy nhiên ở nước ta phát triển công trình xanh vẫn còn ở giai đoạn khởi đầu, chậm hơn các nước khác ít nhất là khoảng 15 năm.

Vì vậy, để chất lượng cuộc sống đảm bảo, phù hợp với xu thế hiện tại nguồn nhân lực cho công trình xanh cần không ngừng trau dồi những kiến thức cả về lý thuyết và kinh nghiệm thực chiến để góp phần phát triển công trình xanh tại nước ta hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *