Sáng tạo và Cống hiến với Kiến trúc Xanh: Giải thưởng Kiến Trúc Xanh Sinh viên 2022

Được sự bảo trợ của Bộ Xây dựng và Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam, Viện Khoa học Công nghệ Đô thị xanh (IGU) cùng Sen Vàng Group, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Đô thị xanh Việt Nam (VIEALIFE Group) và Chương trình PEEB Việt Nam tổ chức Giải thưởng Kiến trúc xanh sinh viên 2022 trong khuôn khổ Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2022.

Giải thưởng Kiến trúc xanh sinh viên được tổ chức thường niên trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam từ năm 2017. Đối tượng tham gia là sinh viên năm cuối của các trường đại học đào tạo Kiến trúc, Quy hoạch trên cả nước. Trong những năm qua, giải thưởng đã góp phần tạo động lực cho các kiến trúc sư tương lai – những người tiên phong trong công cuộc đưa công trình xanh – kiến trúc xanh vào thực tế, thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo; đồng thời giúp sinh viên kết nối và có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu tại Việt Nam. Sau giải thưởng đã có thêm rất nhiều bạn sinh viên trẻ nhận thức được sự quan trọng của việc áp dụng “xanh hoá” tới ngành Xây dựng cũng như tới cuộc sống của con người.

Trong những năm qua, Giải thưởng đã góp phần tạo động lực cho các kiến trúc sư tương lai – những người tiên phong trong công cuộc đưa công trình xanh – kiến trúc xanh vào thực tế, thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo. Đồng thời giúp các em kết nối và có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu tại Việt Nam. Sau giải thưởng đã có thêm rất nhiều bạn sinh viên trẻ nhận thức được sự quan trọng của việc áp dụng “xanh hoá” tới ngành Xây dựng cũng như tới cuộc sống của con người.

Vào ngày 7/10, Lễ trao Giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên” đã chính thức diễn ra trực tuyến, là một phần trong sự kiện Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam. Giải thưởng đã thu hút hơn 100 đồ án xuất sắc từ hơn 15 trường đại học danh tiếng trên khắp đất nước, đánh dấu sự cống hiến và sáng tạo của các sinh viên năm cuối khoa Kiến trúc và Quy hoạch. Các đề án được lựa chọn chặt chẽ dựa trên năm tiêu chí: Sáng tạo, Bền vững và Chống chịu, Thiết kế thụ động, Công nghệ xanh, và Chất lượng môi trường. Ban giám khảo gồm các giáo sư, tiến sĩ kiến trúc sư hàng đầu thẩm định và tôn vinh những đóng góp xuất sắc nhất cho ngành công nghiệp xanh và phát triển bền vững.

Giải thưởng năm nay đã quy tụ gần 100 đồ án được lựa chọn kỹ càng đến từ 15 trường đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch trên cả nước: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Duy Tân, Trường Đại học Khoa học – Huế, Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Trường Đại học Thủ Dầu Một, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Nguyễn Trãi và Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 1 Giải nhất, 2 Giải nhì, 3 Giải ba; 5 Giải khuyến khích và 8 giải chuyên đề. Căn cứ lựa chọn dựa trên 5 tiêu chí: Sáng tạo; Địa điểm bền vững và Tính chống chịu; Thiết kế thụ động; Công nghệ xanh và Chất lượng môi trường trong nhà; Sử dụng năng lượng và tài nguyên hiệu quả.

Ban giám khảo bao gồm các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ – Kiến trúc sư đầu ngành cùng các chuyên gia lĩnh vực công trình xanh, phát triển bền vững tham gia thẩm định, đánh giá và thống nhất lựa chọn ra những đồ án xuất sắc nhất. Với sự đa dạng trong ý tưởng thiết kế, từ các công trình văn hóa cộng đồng, trung tâm di tích lịch sử, các resort cao cấp, viện bảo tàng hay trung tâm chăm sóc sức khỏe, trung tâm bảo vệ nuôi dưỡng trẻ em, công viên tái chế vv… Tất cả đều mang đến sự nhiệt huyết, táo bạo trong cách thể hiện, đặt vấn đề và triển khai ý tưởng.

Giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên” không chỉ đơn thuần là một cuộc thi, mà còn là động lực mạnh mẽ để khuyến khích các tân binh trong ngành kiến trúc đặt ra những giải pháp sáng tạo và thúc đẩy việc áp dụng các tiêu chuẩn xanh vào thực tiễn xây dựng. Đây là một bước đi quan trọng để xây dựng một cộng đồng kiến trúc sư trẻ đầy nhiệt huyết và có trách nhiệm với môi trường, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Lễ trao giải “Kiến trúc xanh sinh viên 2022” diễn ra vào 14h30 ngày 07/10/2022 với hình thức trực tuyến. Buổi lễ trao giải là lời động viên sự cố gắng và lời cảm ơn sự nhiệt thành tham gia của các sinh viên, thầy cô của các trường Đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch – Xây dựng trong cả nước dành cho Giải thưởng. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên đạt giải được chia sẻ suy nghĩ của mình và có cơ hội giao lưu với các nhà tài trợ, ban tổ chức. Khách mời tham gia: dự kiến khoảng 500 người tham gia là các bạn sinh viên, giáo viên hướng dẫn đạt giải; các đại diện nhà tài trợ và các đại biểu đến từ các bộ, ban ngành, nhà nước,… 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *