Tôn Vinh Sáng Tạo Kiến Trúc Xanh Sinh Viên 2021: Bước Đi Tiên Phong Cho Môi Trường Sống Xanh

Tuần lễ Công trình Xanh là chuỗi sự kiện thường niên bắt đầu được tổ chức từ năm 2011 với quy mô mang tầm cỡ quốc gia, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc  thúc đẩy sự phát triển của Công trình Xanh – Kiến trúc Xanh tại Việt Nam. Sự kiện nhận được sự hưởng ứng từ các Bộ ban ngành, các hiệp hội và doanh nghiệp liên quan nhằm hướng tới mục đích chung là nâng cao nhận thức và hành động vì một môi  trường sống xanh có chất lượng.  

Cả một chặng đường dài vừa qua, ban tổ chức vẫn luôn tự hào với những thành quả, giá trị đem lại cho cộng đồng qua những buổi hội thảo chuyên đề, buổi tập huấn, triển lãm, tham quan thực tế,.. và hiện tại vẫn luôn cố gắng tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả vì cộng đồng đã đề ra xuyên suốt ngần ấy năm.

Buổi lễ trao giải và những thành tựu đáng tự hào

Buổi lễ trao giải “Kiến trúc xanh sinh viên 2021” diễn ra vào ngày 26/11, từ 13h30 đến 16h00, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Đây là dịp quan trọng để tôn vinh những nỗ lực và sáng tạo của sinh viên trong lĩnh vực kiến trúc xanh. Buổi lễ thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, cùng các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc, đánh giá cao sự đóng góp của các tác phẩm trong cuộc thi.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao thưởng cho các bài đề án xuất sắc nhất đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt của Giải thưởng. Các giải thưởng gồm có:

  • Giải Nhất: Với sự nghiên cứu sâu sắc và ý tưởng sáng tạo, giải Nhất đã thuộc về đội đại diện từ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Bài đề án của họ không chỉ thể hiện được khả năng thiết kế sáng tạo mà còn có giải pháp phù hợp với điều kiện khí hậu và môi trường sống của Việt Nam.
  • Giải Nhì và Ba: Được trao cho các đội từ Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Xây dựng Miền Trung, những giải thưởng này tôn vinh sự nỗ lực và khả năng sáng tạo của các sinh viên, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của việc áp dụng công nghệ và vật liệu xanh trong xây dựng.
  • Giải Khuyến khích và Chuyên đề: Để thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành kiến trúc xanh, các giải này đã trao cho các đề án có những giải pháp đột phá và ứng dụng hiệu quả trong thực tế.

Trong đó, cuộc thi Kiến trúc Xanh Sinh viên là cơ hội để các kiến trúc sư tương lai – những người tiên phong trong công cuộc đưa công trình xanh – kiến trúc xanh vào thực tế, thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo và sự nhạy bén; bắt kịp với xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của công trình xanh. Do đó, buổi lễ trao giải nhằm tôn vinh và trao thưởng cho những bài đề án xuất sắc nhất đáp ứng các tiêu chí của Giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên Việt Nam 2021”.

Sau 2 tháng phát động Giải thưởng Kiến trúc xanh Sinh viên 2021, từ tháng 07/2021 đến 09/2021 số lượng bài dự thi Ban tổ chức nhận được tăng đáng kể so với các năm trước. Cụ thể, Giải thưởng 2021 đã nhận được tổng số lượng bài dự thi là 103 bài đến từ 12 trường đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch trong cả nước, gồm các trường: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa – đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Duy tân, Trường Đại học Khoa học – Huế, Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Phương Đông, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và Trường Đại học Xây dựng Miền Trung, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Trường Đại học Thủ Dầu Một.

Trong buổi chấm giải trực tuyến được diễn ra trên nền tảng Zoom Meeting vào chiều ngày 18/11, GS.TS.KTS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Giải thưởng cho biết: “Năm nay các đồ án của sinh viên tham gia cuộc thi đã có nhiều tiến bộ so với các năm. Do đó, công tác chấm giải và lựa chọn ra các đồ án đạt giải cũng cần thêm những phân tích, xem xét kỹ lưỡng đến từ Hội đồng chấm giải”. Sau gần 3 giờ đồng hồ bàn bạc và thống nhất, Hội đồng chấm giải đã thống nhất cơ cấu giải năm nay gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích và 08 giải Chuyên đề. 

Tại Lễ trao giải thưởng Kiến trúc xanh sinh viên 2021, Ban tổ chức đã vinh danh 19 giải thưởng của cuộc thi sinh viên Kiến trúc xanh cho sinh viên các trường Đại học trong cả nước. Trong đó, giải nhất nhất thuộc về bạn Võ Hà Minh Đức – Khoa Kiến trúc Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh (UAH) với Đề án ‘Trung tâm tư vấn – chăm sóc sức khỏe về dinh dưỡng và y học vậnđộng”.

Giải Nhì thuộc về hai sinh viên: Trần Chí Đạt đến từ Khoa Kiến trúc – Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh (UAH), Nguyễn Kiên Tố đến từ Khoa Kiến trúc và Quy hoạch Đại học xây dựng Hà Nội (NUCE)

Ý nghĩa và tầm quan trọng của Giải thưởng

Giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên” không chỉ đơn thuần là một cuộc thi, mà là cơ hội để các sinh viên thể hiện tài năng, sáng tạo và lòng đam mê với kiến trúc xanh. Thông qua các đề án, sinh viên không chỉ giúp nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường mà còn đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển bền vững của xã hội.

Kết luận

Buổi lễ trao giải “Kiến trúc xanh sinh viên 2021” không chỉ là dịp để tôn vinh những nỗ lực và thành tựu của sinh viên mà còn là cơ hội để cộng đồng kiến trúc và xây dựng gắn kết hơn với mục tiêu chung là xây dựng một môi trường sống xanh, bền vững và hiện đại hơn. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *