Vật liệu xanh – Cơ hội mới cho các Chủ đầu tư

1. Vật liệu xanh là gì? 

Vật liệu xanh được hiểu là các loại vật liệu được sản xuất và sử dụng không gây hại đến môi trường. Nó có thể tái chế được hoặc phân hủy xanh.

Hiện nay các vật liệu xanh thường có chi phí sản xuất khá cao. Tuy nhiên nếu xét chi phí lâu dài lại tiết kiệm hơn vật liệu truyền thống rất nhiều.

2. Thực trạng sử dụng vật liệu xanh hiện nay

Theo các chuyên gia, các công trình xây dựng trên thế giới tiêu thụ khoảng 17% lượng nước sạch, 25% khối lượng gỗ từ rừng, gây ra 35% tổng lượng phát thải carbon trong quá trình xây dựng và vận hành. Vật liệu xây dựng truyền thống tiêu tốn nhiều tài nguyên, tạo ra chất thải độc hại, khó tái chế. 

Ngoài ra ngành sản xuất vật liệu xây dựng cũng gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Những loại vật liệu xây dựng phổ biến như xi măng, thép, kính … cũng tiêu thụ rất nhiều năng lượng và tác động không nhỏ đến môi trường.

Trước thực trạng môi trường ngày càng ô nhiễm, khí hậu bị biến đổi nặng nề, ngành xây dựng đã tìm ra được giải pháp cải thiện là sử dụng vật liệu xanh. Những giải pháp công nghệ cao, sản phẩm thông minh thay thế cho vật liệu xây dựng truyền thống, nhằm tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng, thân thiện hơn với môi trường. 

3. Vật liệu xanh – Cơ hội mới cho các Chủ đầu tư

Tại Việt Nam, việc phát triển vật liệu xanh đang có nhiều thuận lợi bởi Công trình Xanh là một xu hướng tất yếu của thị trường bất động sản. 

Để đánh giá chất lượng một Công trình Xanh thì vật liệu xanh đóng vai trò hàng đầu. Vật liệu xanh được phân thành các loại: vật liệu móng, vật liệu xây, vật liệu ốp, vật liệu trang trí đến vật liệu trên mái của công trình… Dù được ứng dụng ở phần nào của công trình, vật liệu xanh cũng đòi hỏi cao ở việc tiêu tốn ít năng lượng, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ khi đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó là các tiêu chí đánh giá vật liệu như không gây độc hại môi trường, độ bền cao, khả năng tái chế…  

Theo xu hướng phát triển, công nghệ hiện đại đã tạo ra những vật liệu xanh như xốp cách nhiệt XPS, xi măng xanh, gạch không nung, gạch ốp lát tái chế,… Những vật liệu này đang được thị trường xây dựng đón nhận trở lại trước tình hình biến đổi khí hậu của trái đất, sự ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng.

Cũng trong bối cảnh nở rộ các dự án bất động sản khắp các vùng, miền trong cả nước đang đòi hỏi cao về tính Xanh và bền vững cũng khiến cho nhu cầu về các loại vật liệu xây dựng chất lượng tăng cao. Việc cung cấp vật liệu thân thiện môi trường cho các dự án này thực sự là mảnh đất vàng để các doanh nghiệp đầu tư.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đã có nhiều chiến dịch tuyên truyền, phổ biến, thực hiện Quyết định 567/QĐ-TTg, Chỉ thị 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 09/2012/TT-BXD về Vật liệu xây dựng gạch không nung. Sau nhiều năm triển khai, chiến dịch đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các Bộ, ngành, địa phương, các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Đặc biệt, Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 13/2017/TT-BXD về quy định sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN) trong các công trình xây dựng. Tỷ lệ sử dụng VLXKN được phân theo tỉnh thành, vùng miền. Thông tư áp dụng cho các tổ chức, cá nhân có liên quan tới các hoạt động sản xuất và nhập khẩu VLXKN, hoạt động đầu tư xây dựng công trình và cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng.

Theo thông tư này, các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn Nhà nước ngoài ngân sách, vốn vay của doanh nghiệp có vốn Nhà nước lớn hơn 30% sử dụng VLXKN theo tỷ lệ: Hà Nội và TP.HCM sử dụng 100%. Tại  các tỉnh Đồng bằng Trung du Bắc Bộ, các tỉnh vùng Đông Nam Bộ sử dụng tối thiểu 90%. Tại các khu đô thị loại III trở lên, sử dụng tối thiểu 70%. Tại các khu vực còn lại, Các tỉnh còn lại, sử dụng tối thiểu 70%. Tại các đô thị từ loại III trở lên, sử dụng tối thiểu 50% tại các khu vực còn lại.

Các công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên, sử dụng tối thiểu 80% VLXKN trong tổng số vật liệu xây. Các công trình có yêu cầu đặc thù không sử dụng VLXKN, phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Nhà nước khuyến khích sử dụng VLXKN vào các công trình xây dựng không phân biệt nguồn vốn, số tầng.

Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp để phát huy mọi nguồn lực trong xã hội. Từ đó, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc đầu tư sản xuất chủng loại vật liệu xây dựng mới, vật liệu xanh cho các công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *