Dự án bất động sản nhiều cây xanh có phải là công trình xanh không

dự-án-bất-động-sản-nhiều-cây-xanh-có-phải-là-công-trình-xanh-không.html

Những năm gần đây, hàng loạt dự án xây dựng công trình xanh xuất hiện trên thị trường. Từ dự án bình dân đến dự án cao cấp, biệt thự đến căn hộ chung cư đều thi nhau gắn với mác “xanh”. Tuy nhiên, thế nào là một công trình xanh đúng nghĩa thì không phải ai cũng nắm rõ.

Công trình xanh là công trình trồng nhiều cây xanh?

“Dự án bất động sản xanh chỉ là một công trình được trồng nhiều cây xanh, hay được sơn màu xanh mát mắt,…”. Đây là một nhầm lẫn khá phổ biến. Chính vì vậy, rất nhiều kiến trúc sư đã đưa nhiều cây xanh vào dự án công trình xây dựng. Đặc biệt là đưa lên những nơi dễ gây ấn tượng với khách hàng.

Một công trình được gọi là Công trình Xanh khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của hệ thống công cụ đánh giá. Tại Việt Nam hiện nay, có 4 tiêu chuẩn công trình xanh phổ biến đó là LEED, Green Mark, EDGE và LOTUS.

Trồng cây xanh để gây ấn tượng với khách hàng

Nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp có tâm lý đưa thiên nhiên, cụ thể là cây xanh vào công trình thì sẽ dễ gây ấn tượng với khách hàng. Điều này dễ dẫn đến việc lạm dụng cây xanh, gây phản tác dụng.

Việc lạm dụng nhiều cây xanh cho công trình, thậm chí khiến giá trị “xanh” bị ảnh hưởng, cụ thể:

– Tăng việc sử dụng các vật liệu dùng để chống thấm. Các giá thể cho đất trồng làm bằng các vật liệu không thân thiện, lâu phân huỷ đối với môi trường.

– Tăng mức tiêu hao năng năng lượng cho chi phí vận chuyển, trồng và chăm sóc cây.

– Tăng chi phí đầu tư với mức hiệu quả thấp.

Một công trình xanh không có nghĩa là công trình có nhiều cây xanh

Có khác biệt lớn giữa một công trình được quảng cáo là “xanh” và một công trình được chứng nhận là “xanh”. Các chứng nhận phần lớn tập trung đến phát triển bền vững, môi trường.

Công trình xanh về cơ bản là vấn đề tiết kiệm tài nguyên, sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả. Do vậy, một công trình xanh chắc chắn phải được bài trí cây xanh hợp lý.

Công trình xanh chắc chắn không bài trí cây xanh một cách “vô tội vạ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *