Tổng quan về hệ thống tiêu chí EDGE

Hệ thống tiêu chí EDGE được áp dụng trong xu hướng xây dựng “Xanh” đang dần thay thế xu hướng xây dựng truyền thống trong xã hội. Đây thực sự là một thang đo hiệu quả cho việc đánh giá mức độ “Xanh” của một công trình nhằm đáp ứng hiệu quả kinh tế khi đáp ứng được tính cân bằng giữa tài chính và môi trường.

I. Quá trình hình thành Hệ thống tiêu chí đánh giá Công trình Xanh

Công trình Xanh đã phát triển trên Thế giới trong gần 30 năm trở lại đây, được định nghĩa đơn giản là một công trình giảm thiểu tác hại và tác động đến môi trường, cũng như tiết kiệm tài nguyên và năng lượng hiệu quả. Các nước tiên tiến đã tiến hành xây dựng bộ công cụ, hay còn được gọi là hệ thống đánh giá Công trình Xanh dựa trên rất nhiều tiêu chí khác nhau, nhằm công nhận những công trình thực sự đủ tiêu chuẩn và vượt qua các đánh giá nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận.

Đây là 5 tiêu chí xanh cơ bản của một Công trình Xanh điển hình:

(1) Sử dụng năng lượng hiệu quả.

(2) Sử dụng nước hiệu quả.

(3) Sử dụng hiệu quả và bảo tồn nguyên vật liệu.

(4) Bảo tồn hệ sinh thái, môi trường sống tự nhiên.

(5) Tạo dựng một môi trường trong nhà an toàn và tiện nghi.

II. Hệ thống tiêu chí EDGE – Giải pháp tối ưu

1. Tiêu chí EDGE – Bối cảnh ra đời

Hệ thống tiêu chí EDGE theo IFC (Thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung riêng vào khu vực tư nhân ở các nước đang phát triển) là một hệ thống đánh giá công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, giúp tiết kiệm năng lượng, nước và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu xây dựng công trình, qua đó giúp giảm phát thải nhà kính.

Hệ thống này hiện đã được công nhận và áp dụng tại nhiều quốc gia khác nhau trên Thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra EDGE còn được đánh giá là đơn giản hơn so với tiêu chuẩn LEED.

Hệ thống tiêu chí EDGE

2. Tiêu chí EDGE – Đặc điểm nổi bật

Hệ thống tiêu chí EDGE là một hệ thống đánh giá ưu việt cho giải pháp thiết kế và xây dựng công trình qua những đặc điểm được chứng minh dưới đây:

– Hệ thống tiêu chí EDGE đem lại sự nhanh chóng trong việc cung cấp các giải pháp vượt trội về hiệu quả kinh tế cũng như bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.

– EDGE còn đóng vai trò là một bộ công cụ mạnh mẽ và thông minh khi có thể phân tích chi tiết về điều kiện đặc thù về khí hậu của từng khu vực, quyết định cách công trình sẽ vận hành và cung cấp dữ kiện về tổng mức đầu tư cũng như thời gian hoàn vốn của một công trình thương mại.

– Ngoài ra EDGE còn là một bộ công cụ miễn phí với giao diện trực quan và thân thiện với người dùng.

Tính ứng dụng của hệ thống tiêu chí EDGE không chỉ dừng lại trong các thiết kế công trình nhà ở mà còn xuất hiện trong các công trình xây dựng như bệnh viện, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, văn phòng và trung tâm thương mại.

3. Cách để đạt được chứng chỉ EDGE

Việc được nhận chứng chỉ EDGE hay không là phụ thuộc vào thiết kế công trình, các chủ đầu tư sẽ phải chứng minh công trình của mình là có tiềm năng giảm mức tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu ít nhất là 20% so với một công trình điển hình, thông qua sử dụng công cụ EDGE để đánh giá.

Sau nhiều năm tư vấn cho khách hàng, 2 chứng nhận xanh LEED và LOTUS đưa ra những tiêu chí không phải doanh nghiệp nào cũng đạt được. Nhưng nếu công trình nào đạt những chứng nhận này sẽ tiết kiệm được năng lượng rất lớn. EDGE với tiêu chí đơn giản nên sẽ có nhiều dự án đạt được và môi trường được cải thiện nhiều hơn. Vì tiêu hao năng lượng trong xây dựng tại Việt Nam rất lớn, các tòa nhà chiếm 30%”, KTS Trung chia sẻ.

a) Các cấp độ chứng nhận EDGE

Chứng chỉ EDGE được chia ra làm ba cấp độ chính, cần được đáp ứng những yêu cầu tối thiểu như sau:

Cấp 1: Chứng nhận EDGE

Tiết kiệm năng lượng, nước và năng lượng tự thân củ vật liệu từ 20% trở lên.

Cấp 2: EDGE nâng cao

Được cấp chứng nhận EDGE với mức tiết kiệm năng lượng tại chỗ từ 40% trở lên.

Cấp 3: Không carbon

Được cấp chứng nhận EDGE nâng cao và đạt 100% năng lượng tái tạo tại chỗ hoặc ngoài công trình, hoặc mua carbon bù đắp để đạt mức 100%. Phải tính đến toàn bộ năng lượng, bao gồm cả diesel và khí hóa lỏng.

b) Chi phí cấp chứng nhận EDGE tại Việt Nam

Bảng chi phí chứng nhận EDGE

III. Kết luận

Hệ thống tiêu chí EDGE đem lại rất nhiều lợi ích, điều quan trọng hơn là tiêu chí này dễ dàng được chứng nhận hơn so với LEED và Lotus nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các yếu tố để xây dựng được một công trình xanh. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn đọc nắm được những thông tin tổng quan về tiêu chí EDGE, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ công ty GBS Việt Nam, đơn vị tiên phong tư vấn phát triển bền vững công trình xanh tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *