Giải thưởng “Kiến trúc Xanh Sinh viên 2023” – Dấu Ấn Nổi Bật

Tiếp nối thành công của Giải thưởng “Kiến trúc Xanh Sinh viên” những năm trước và trước sự hưởng ứng nhiệt tình từ các trường đại học, giảng viên, và sinh viên, sự kiện năm nay tiếp tục được bảo trợ bởi Bộ Xây dựng, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam, và Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam. Năm nay, Viện Khoa học Công nghệ Đô thị Xanh (IGU), Sen Vàng Group, và Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam (VIEALIFE Group) quyết định tiếp tục tổ chức Giải thưởng “Kiến trúc Xanh Sinh viên 2023”. 

Chương trình có sự đồng hành của các nhà tài trợ như Kính nổi Viglacera, Eurowindow, Công ty Cổ phần GEE, Công ty Vật liệu NTK, PLA Studio, VK Green, Công ty Cổ phần VIEALIFE, Song Nam, và Công ty Cổ phần Dview. Sự kiện được truyền thông rộng rãi bởi các đơn vị như Tạp chí Môi trường Xây dựng, Đặc san Kinh tế Môi trường, Ashui.com, Tạp chí Kiến trúc (Hội KTS), Vicoreal, Time Universal, Kiến Việt, Realtimes, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam, và VTC.

Giải thưởng “Kiến trúc Xanh Sinh viên” là một sự kiện thường niên trong khuôn khổ Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam, được tổ chức từ năm 2017. Cuộc thi dành cho các sinh viên năm cuối thuộc khoa Kiến trúc và Quy hoạch tại các trường đại học trên toàn quốc. 

Đại diện BTC chụp hình kỷ niệm với sinh viên đạt giải tại tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022

Trong suốt những năm qua, Giải thưởng đã trở thành nguồn động lực lớn lao cho các kiến trúc sư tương lai, những người tiên phong trong việc hiện thực hóa các công trình xanh và kiến trúc bền vững. Giải thưởng không chỉ khuyến khích sự sáng tạo và ý tưởng đột phá mà còn giúp sinh viên kết nối và mở ra cơ hội làm việc với các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu tại Việt Nam. Sau Giải thưởng, ngày càng có nhiều sinh viên trẻ nhận thức được tầm quan trọng của việc áp dụng “xanh hóa” vào ngành xây dựng và cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững.

Giải thưởng năm nay đã thu hút gần 100 đồ án được lựa chọn kỹ càng từ gần 15 trường đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch trên toàn quốc, bao gồm các trường như Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Đại học Duy Tân, Đại học Khoa học – Huế, Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Xây dựng Miền Trung, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Văn Lang, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Đại học Nguyễn Trãi, và Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Các giải thưởng có cơ cấu bao gồm: 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 5 Giải Khuyến khích và 8 Giải Chuyên đề, dựa trên 5 tiêu chí chính: Sáng tạo, Địa điểm bền vững và Tính chống chịu, Thiết kế thụ động, Công nghệ xanh và Chất lượng môi trường trong nhà, Sử dụng năng lượng và tài nguyên hiệu quả. Ban giám khảo bao gồm các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ – các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công trình xanh và phát triển bền vững. Họ tham gia thẩm định, đánh giá và thống nhất lựa chọn những đồ án xuất sắc nhất từ các trường đại học trên cả nước

Với sự đa dạng trong ý tưởng thiết kế, từ các công trình văn hóa cộng đồng, trung tâm di tích lịch sử, các resort cao cấp, viện bảo tàng đến trung tâm chăm sóc sức khỏe và các công trình công cộng khác, tất cả đều phản ánh sự nhiệt huyết và táo bạo trong cách thể hiện, đặt vấn đề và triển khai ý tưởng.

Lễ trao giải “Kiến trúc xanh sinh viên 2023” diễn ra vào 14h30 ngày 26/10/2023 với hình thức trực tuyến. Lễ vinh danh, triển lãm và cảm ơn các nhà tài trợ diễn ra trực tiếp vào 15h00 ngày 3/11/2023 tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Buổi lễ trao giải và Lễ vinh danh là lời động viên sự cố gắng và lời cảm ơn sự nhiệt thành tham gia của các sinh viên, thầy cô của các trường Đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch – Xây dựng trong cả nước dành cho Giải thưởng. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên đạt giải được chia sẻ suy nghĩ của mình và có cơ hội giao lưu với các nhà tài trợ, ban tổ chức. Khách mời tham gia: dự kiến khoảng 500 người tham gia là các bạn sinh viên, giáo viên hướng dẫn đạt giải; các đại diện nhà tài trợ và các đại biểu đến từ các bộ, ban ngành, nhà nước,…  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *