Tại sao nên thiết kế nội thất bền vững

Trên thực tế, với người tiêu dùng, và cả người làm thiết kế nội thất, việc sử dụng các sản phẩm thiết kế nội thất mang tính bền vững vẫn chưa phải là những mối quan tâm hàng đầu khi quyết định mua hoặc sử dụng sản phẩm nội thất.

Vậy thiết kế nội thất bền vững là gì? Tại sao nên thiết kế nội thất bền vững?

1. Khái niệm

Nội thất bền vững là những nội thất sử dụng các vật liệu bền vững không gây hại đến môi trường sống trong quá trình sản xuất và thi công, đặc biệt chúng đảm bảo sức khỏe tốt cho mọi người.

Việc sử dụng những vật liệu bền vững thân thiện với môi trường đang là xu hướng chung của các ngành xây dựng và tính bền vững trong thiết kế. 

2. Lợi ích của việc thiết kế nội thất bền vững

Lợi ích về kinh tế

– Tiết kiệm năng lượng tự nhiên, sử dụng nguồn năng lượng có hiệu quả.

– Giảm nguồn điện năng tiêu thụ, tối giản các chi phí phát sinh, nâng cao giá trị, tối ưu hóa hiệu suất vòng đời kinh tế.

Lợi ích về xã hội

– Mang đến một không gian sống lý tưởng, hòa hợp với thiên nhiên cây cối

– Đảm bảo sạch sẽ, an toàn sức khỏe cho tất cả mọi người.

– Tạo ra một môi trường xã hội thẩm mỹ phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán bản địa, cảm xúc của đối tượng. Từ đó tiếp tục kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc, bảo tồn di sản.

Lợi ích môi trường

– Giảm thải, chống ô nhiễm nguồn nước, môi trường sống.

– Khai thác hợp lý đất đai, nước, bảo tồn, bù đắp và tái tạo các hệ sinh thái, địa hình, địa mạo.

– Giảm những tác động của hiệu ứng nhà kính, hạn chế sự nổi giận của Mẹ thiên nhiên…

3. Nguyên tắc tạo nên thiết kế nội thất bền vững 

  • Tập trung vào hiệu quả năng lượng

Để tiết kiệm điện dành cho chiếu sáng, nên bắt đầu bằng cách tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Có thể sơn tường màu sáng và lắp các bề mặt phản chiếu để tăng lượng ánh sáng ban ngày ở trong nhà. Đối với thiết bị chiếu sáng, có thể lắp đèn LED tiết kiệm năng lượng, đèn halogen và bóng đèn compact huỳnh quang.

Dùng đèn LED tiết kiệm năng lượng

  • Chọn vật liệu bền vững

Đối với các dự án xây dựng bền vững, điều quan trọng là ưu tiên sử dụng các sản phẩm và vật liệu có tác động môi trường thấp nhất. Những vật liệu bền vững có thể kể đến là gỗ tự nhiên, đá, len, tre phát triển nhanh, v.v., miễn là chúng được sản xuất một cách có trách nhiệm.

Hãy sử dụng đồ nội thất và các sản phẩm từ những nguồn có quy trình sản xuất an toàn và thực hành kinh doanh có trách nhiệm với xã hội.

  • Tái sử dụng, tái chế và giảm chất thải

Tư duy bền vững luôn đi đôi với giảm thiểu chất thải. Xu hướng nội thất bền vững phổ biến hiện nay bao gồm tái chế, nâng cấp và tái sử dụng.

Nếu bạn muốn sống xanh hơn nữa, hãy chọn các sản phẩm tổng hợp mới được làm từ chất thải tái chế. Bằng cách đó, chất thải sẽ trở thành nguyên liệu thô cho các sản phẩm mới trong một chu trình sản xuất khép kín giúp giảm thiểu rác thải.

  • Tạo môi trường lành mạnh

 90% ô nhiễm đến từ không khí trong nhà chứ không phải ngoài trời. Hàng loạt chất độc có trong đồ nội thất và những sản phẩm gia dụng khác được phát thải mỗi ngày.

Thiết kế nội thất bền vững là hướng đi đúng. Vì vậy, dựa trên nền tảng phát triển của những nước đi trước, cần phải có những nghiên cứu áp dụng thực tiễn phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *