Tôn vinh những giải pháp kiến trúc xanh bền vững 2023: Hành trình hướng tới tương lai xanh

Trong những năm qua, Giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên” đã trở thành nguồn động lực to lớn cho các kiến trúc sư trẻ, những người tiên phong trong việc hiện thực hóa kiến trúc xanh và bền vững. Họ đã không ngừng sáng tạo và hiện thực hóa những ý tưởng đột phá, góp phần xây dựng tương lai bền vững. Những đồ án được trao giải lần này không chỉ thể hiện tài năng của các sinh viên mà còn đóng góp những ý tưởng và giải pháp kiến trúc quan trọng, góp phần phát triển các công trình xanh và bền vững tại Việt Nam.

Tiếp nối thành công của Giải thưởng Kiến trúc Xanh Sinh viên các năm trước, Viện Khoa học Công nghệ Đô thị Xanh (IGU), Sen Vàng Group, và Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam (VIEALIFE Group) đã quyết định tiếp tục tổ chức Giải thưởng “Kiến trúc Xanh Sinh viên 2023”. Sự kiện này được bảo trợ bởi Bộ Xây dựng, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam, và Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam.

Ngày 03/11, Triển lãm và Lễ Vinh danh Giải thưởng Kiến trúc Xanh Sinh viên 2023 đã được tổ chức tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hà Nội.

Triển lãm – Vinh danh Giải thưởng Kiến trúc xanh sinh viên 2023 do Viện Khoa học công nghệ Đô thị xanh và các đơn vị đồng hành tổ chức.

Theo Ban tổ chức, Giải thưởng năm nay đã thu hút gần 100 đồ án được chọn lọc kỹ lưỡng từ 15 trường đại học trên cả nước. Kết quả, Ban tổ chức đã vinh danh 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 8 giải Chuyên đề.

Thay mặt Ban tổ chức, PGS.TS Hoàng Mạnh Nguyên, Chủ tịch Viện Khoa học Công nghệ Đô thị Xanh, bày tỏ mong muốn rằng Giải thưởng sẽ là nguồn động viên cho sự cố gắng của các sinh viên cũng như là lời cảm ơn chân thành đến các thầy cô và các trường đại học có khoa Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng trên cả nước.

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để các sinh viên đạt giải chia sẻ suy nghĩ của mình, và là dịp để mọi người giao lưu, trao đổi ý tưởng và kinh nghiệm. Sự kiện này tạo ra một môi trường thảo luận sôi nổi về phát triển xanh và bền vững trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

PGS.TS Hoàng Mạnh Nguyên, Chủ tịch Viện Khoa học công nghệ Đô thị xanh phát biểu tại sự kiện.

GS.TS.KTS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội đồng Chấm giải, nhấn mạnh rằng các đồ án được vinh danh lần này không chỉ chi tiết và sáng tạo mà còn đáp ứng các vấn đề mà xã hội đang đặc biệt quan tâm, như phát triển xanh, giảm phát thải, và những chủ đề mang tính thời sự.

Tại Triển lãm, bên cạnh Lễ Vinh danh, 19 đồ án kiến trúc xanh sáng tạo và bền vững đã được trưng bày. Những tác phẩm này không chỉ thể hiện tài năng của các sinh viên mà còn đóng góp những ý tưởng và giải pháp quan trọng cho sự phát triển xanh và bền vững của các công trình tại Việt Nam.

Sinh viên Phan Thị Bích Thảo (Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng), tác giả của đồ án đoạt giải Nhất của cuộc thi.

 Trong khuôn khổ sự kiện, một tọa đàm về phát triển xanh và bền vững đã diễn ra với sự tham gia của các giảng viên và chuyên gia uy tín trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, và xây dựng. 

Tại buổi thảo luận, các ý kiến tập trung vào phương pháp giáo dục và định hướng xây dựng, duy trì các công trình kiến trúc xanh để đảm bảo sự bền vững và thúc đẩy phát triển xanh trong tương lai. Những thảo luận này nhằm hướng dẫn các trường học, viện nghiên cứu, và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, xây dựng, và bất động sản.

Giải thưởng “Kiến trúc Xanh Sinh viên” là một giải thưởng thường niên, được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam từ năm 2017. Cuộc thi dành cho sinh viên năm cuối của các trường đại học có khoa kiến trúc, quy hoạch, và xây dựng trên toàn quốc.

Các tác giả được vinh danh tại sự kiện cùng Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm.

Trong những năm qua, Giải thưởng đã trở thành nguồn động lực mạnh mẽ cho các kiến trúc sư tương lai – những người tiên phong trong việc hiện thực hóa các công trình xanh và kiến trúc bền vững. Giải thưởng không chỉ khuyến khích sự sáng tạo và ý tưởng đột phá mà còn giúp các sinh viên kết nối và có cơ hội làm việc với các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu tại Việt Nam.

Sau Giải thưởng, ngày càng có nhiều sinh viên trẻ nhận thức được tầm quan trọng của việc áp dụng “xanh hóa” vào ngành Xây dựng và cuộc sống của con người, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *