Nội thất xanh – xu hướng thân thiện với môi trường xanh bền vững

Trước thực trạng môi trường ngày càng ô nhiễm, các kiến trúc sư ngày càng quan tâm đến xu hướng kiến trúc bền vững, bảo vệ môi trường mà cụ thể hơn là sử dụng các vật liệu xanh, tuổi thọ dài và không gây hại tới môi trường.

Nội thất xanh là gì?

Nội thất xanh hay còn được gọi là phong cách Eco – một thuật ngữ được sử dụng trong xây dựng. Đây là một khái niệm có tính biểu trưng cho cách thiết kế và sử dụng nội thất thân thiện, an toàn với môi trường.

Phong cách Eco không chỉ đơn thuần là việc sử dụng các vật liệu tự nhiên hay tái chế mà còn đòi hỏi sự tối ưu hóa trong việc sử dụng năng lượng và tài nguyên. Các sản phẩm nội thất xanh thường được làm từ gỗ tái chế, tre, hoặc các loại vật liệu có khả năng phân hủy sinh học, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Ngoài ra, quá trình sản xuất cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường, từ việc giảm thiểu khí thải carbon đến việc sử dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Xu hướng phát triển nội thất xanh 

Ở Việt Nam, các sáng kiến quy hoạch đô thị đang không ngừng phát triển và số lượng thành phố, đô thị mới cũng gia tăng vượt bậc. Các công trình xây dựng gia tăng với tốc độ đáng kinh ngạc với nhiều loại hình từ nhà thấp, trung bình đến cao cấp, mật độ không đồng đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống. Sử dụng nội thất xanh chính là giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. 

Những thiết kế cổ điển dần được thay thế bằng những phong cách mới mang tính toàn cầu, chú trọng các ý tưởng sáng tạo từ vật liệu có thể tái chế, thân thiện với môi trường. Đối với những vật liệu và bề mặt dùng trong nội thất, xu hướng sử dụng vật liệu tái chế tăng nhanh. Các thiết kế cũng có sự thay đổi, sử dụng cửa sổ có diện tích lớn hơn để tận dụng được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn cửa sổ truyền thống thường sử dụng trong các thiết kế kiến trúc cổ điển.

Trên thế giới, những triển lãm quốc tế về vật liệu nội thất được tổ chức định kỳ như Salone del Mobile hay Interzum cũng nhằm giới thiệu những sản phẩm mới đi theo xu hướng xanh, và một phần không thể thiếu trong số đó là những bề mặt gỗ công nghiệp. Kết hợp không gian xanh với toàn bộ thiết kế căn nhà và xây dựng tiểu cảnh nhỏ trong nhà cũng là một trong những xu hướng đi đầu, giúp tạo không gian xanh mát phù hợp với những ai yêu thiên nhiên.

Lợi ích bền vững của nội thất xanh đối với người sử dụng

1.Tạo sự gần gũi với thiên nhiên

Nội thất xanh đều sử dụng những yếu tố thiên nhiên làm chủ đạo như cây cối, ánh sáng tự nhiên hay giếng trời để lưu thông không khí trong nhà một cách tự nhiên. Giúp đưa cuộc sống của người sử dụng lại gần hơn với thiên nhiên.

2.Giảm thiểu căng thẳng, tăng cường sức khỏe

Một số chất liệu thiên nhiên, cây xanh…  sở hữu khả năng hấp thụ các chất phóng xạ độc hại, thanh lọc không khí và thải ra khí O2. Từ đó, tạo nên bầu không khí trong lành và an toàn cho sức khỏe con người. Khi sinh sống, làm việc trong một môi trường chứa nhiều cây xanh cũng giúp giải tỏa căng thẳng và thúc đẩy khả năng tư duy của não bộ.

3.Tiết kiệm nguồn năng lượng 

Lợi ích chính không thể không nhắc tới của việc sử dụng nội thất xanh là tiết kiệm năng lượng. Ví dụ như khi xây dựng giếng trời trong nhà sẽ tăng khả năng tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên, không chỉ vậy giếng trời còn giúp căn nhà có luồng không khí lưu thông xung quanh có thể điều hòa nhiệt độ theo một cách tự nhiên mà không cần tiêu hao nguồn năng lượng. 

Nội thất xanh chính là giải pháp hiệu quả và thiết thực nhất để cứu sức khỏe của con người cũng như môi trường thiên nhiên. Trong hiện tại và tương lai, xu hướng sử dụng nội thất xanh sẽ tiếp tục là xu hướng thân thiện với môi trường và được thúc đẩy, phát triển trên toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *